dịch vụ
Bạn nên chọn chất liệu hàn răng nào?
      Sâu răng mòn răng , chấn thương răng và các nhu cầu thẩm mỹ về răng đều được điều trị một cách đơn giản...

Bạn nên chọn chất liệu hàn răng nào?

 

      Sâu răng mòn răng , chấn thương răng và các nhu cầu thẩm mỹ về răng đều được điều trị một cách đơn giản và hiệu quả bằng phương pháp hàn răng. Tuy nhiên có nhiều chất liệu hàn răng mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bản thân. 

 

Bạn nên chọn chất liệu hàn răng nào?

 

Sau đâu là một số loại hàn mà phòng khám Nha Khoa Nụ Cười xin giới thiệu với quý khách hàng:

 

1. Hàn răng amalgam

 

                                                 Related image

 

 

      Là loại vật liệu hàn được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm tuổi. Đây là một hỗn hợp của các phần tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng…

 

      Ưu điểm: rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các lỗ hàn to hoặc ở những nơi chịu áp lưc lớn như mặt nhai của răng hàm.

 

      Nhược điểm: là không thẩm mỹ do có màu xám bạc (xem hình). Do đó thường chỉ được dùng để hàn các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, Amalgam là hợp kim nên còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

 

 2. Xi-mang silicat:

 

                     Hàn trám răng và các vật liệu hàn răng

 

      Cũng là loại vật liệu được sử dụng từ lâu. Nó có tính thẩm mỹ cao hơn A-man-gam do màu sắc gần giống màu của răng.

 

      Ưu điểm: của xi-mang này là dễ sử dụng, giá rẻ, dẫn nhiệt kém, bám vào răng rất chắc nên ít trường hợp bị rơi ra sau khi hàn. Ngoài ra một số loại xi-mang silicat có chứa Flo, do đó có khả năng chống sâu răng.

 

      Nhược điểm: là độ bóng không cao, khả năng chịu lực và chống mòn khá, do đó chỉ dùng để hàn mặt nhai, là nơi dễ phát sinh sâu răng và chịu tác động của ngoại lực có cường độ lớn.

 

3. Chất dẻo tổng hợp (composite):

 

                         Image result for hàn răng bằng chất dẻo composite

 

 

      Đây là loại vật liệu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Ở nước ngoài, composite đang ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó, hơn hẳn A-man-gam và xi-mang silicat về tính thẩm mỹ. Ở nước ta hàn răng bằng composite còn được gọi là trám răng thẩm mỹ.

 

      Ưu điểm nổi bật nhất của composite là tính thẩm mỹ rất cao (xem hình). Có rất nhiều màu khác nhau để chọn lựa cho phù hợp với các màu răng khác nhau. Hơn nữa, độ cứng, độ chịu lực, chịu mòn của composite cũng cao hơn xi-mang (tuy nhiên vẫn kém A-man-gam). Do vậy có thể dùng nó để hàn nhiều vị trí khác nhau trong miệng, từ những nơi đòi hỏi thẩm mỹ như răng cửa cho đến những nơi đòi hỏi khả năng chịu lực tốt như răng hàm.

 

      Nhược điểm của composite là giá thành đắt, không phù hợp với túi tiền của tầng lớp bình dân. Hơn nữa vật liệu này đòi hỏi nha sĩ phải có tay nghề cao, thao tác chính xác, nếu không miếng hàn sẽ không đạt chất lượng yêu cầu (ví dụ như không bền, dễ bị rơi ra hoặc dễ bị tái phát bệnh sâu răng). Một điểm cần lưu ý nữa là khả năng chịu mòn, chịu áp lực của nhựa tổng hợp vẫn còn kém hơn nhiều so với A-man-gam.

 

      Vì những đặc điểm trên mà composite thường được dùng để hàn răng cửa hoặc những lỗ hàn bé ở răng hàm. Không dùng để hàn cổ răng.

Giới thiệu
Ưu điểm của công nghệ
  • Đăng ký tư vấn
Quy trình điều trị
video clip

Đăng ký tư vấn

Comments
Đăng ký tư vấn
captcha
0 Comments