dịch vụ
Các bước điều trị nội nha
      Mỗi răng đều có phần mô mềm gọi là tủy răng bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các...

Các bước điều trị nội nha

 

      Mỗi răng đều có phần mô mềm gọi là tủy răng bao gồm các hệ thống thần kinh và mạch máu nằm trong các ống tủy chân răng làm nhiệm vụ dẫn truyền cảm giác và nuôi dưỡng răng. Một khi răng đã trưởng thành hoàn toàn, nó có thể tồn tại trong miệng mà không cần tủy sống.Các răng trước thường có từ 1 ống tủy nhưng răng sau thường có nhiều hơn, có khi đến 4 ống tủy. Hệ thống ống tủy phân nhánh rất đa dạng, thay đổi tùy nhóm răng và tùy từng cá nhân.

 

 

      Thông thường tủy răng được bao bọc kín bên ngoài bởi ngà răng và men răng. Khi có các yếu tố kích thích (sâu răng, gãy răng, mòn răng, chấn thương răng .v.v.v... ) làm phá vỡ các lớp men ngà bảo vệ, vi khuẩn từ môi trường ngoài xâm nhập vào tủy tiết ra các độc tố gây nhiễm trùng tủy và chết tủy dần, ở giai đoạn này bệnh nhân có thể cảm thấy đau khi ăn nhai, phần nhiễm trùng có khuynh hướng tiến dần về phía chóp chân răng và sẽ lan rộng trong vùng xương quanh chóp chân răng, phát triển ra bên ngoài nướu dưới dạng một khối sưng trên nướu và có thể chảy mũ. Giai đoạn này răng đã chết tủy, thường không đau và bắt đầu sậm màu. Trong một số trường hợp toàn bộ quá trình từ nhiễm trùng tủy đến chết tủy đều tiến triển thầm lặng không gây bất cứ triệu chứng khó chịu nào cho bệnh nhân nên rất khó phát hiện.

      Điều trị tủy (hay còn gọi là điều trị nội nha) có thể hiểu là lấy sạch vi khuẩn và phần tủy răng viêm nhiễm trong buồng tủy, ống tủy và thay thế vào đó bằng một loại vật liệu trám ống tủy đặc biệt để phòng ngừa trường hợp nhiễm trùng tái xâm nhập vào trong ống tủy.

      Phim X quang kiểm tra có thể cho thấy số lượng, hình dạng các ống tủy và các dấu hiệu nhiễm trùng quanh chóp chân răng trong xương.

      Quan niệm nha khoa hiện đại ngày nay chủ trương bảo tồn răng thật tối đa trên hàm vì khi một răng mất đi sẽ kéo theo những xáo trộn khớp cắn 2 hàm, răng xung quanh và đối diện nghiêng ngả vào khoảng mất răng và một số thay đổi mô quanh răng. Ngoài ra răng bị mất đòi hỏi phải có phục hình răng giả thay thế hoặc cắm ghép implant, chi phí điều trị tốn kém hơn và mất nhiều thời gian.

      Điều trị nội nha thành công ở những răng nhiễm trùng tủy là một phương pháp rất tốt giúp giữ lại răng thật mà không phải nhổ răng, không để mất răng.
 

Tiến trình điều trị nội nha

      Có nhiều kỹ thuật nội nha khác biệt nhau về một số chi tiết và vật liệu sử dụng nhưng tất cả đều nhằm  mục đích chuẩn bị thật tốt 2 giai đoạn chính sau:
Sửa soạn ống tủy
Trám bít ống tủy

Sửa soạn ống tủy

      Răng có thể được gây tê nếu cần để hạn chế đau do những phần mô tủy còn sống sót.
     Mở tủy: Bác sĩ dùng mũi khoan tạo đường vào từ bề mặt răng đến buồng tủy, lấy sạch mô răng sâu.

      Sửa soạn ống tủy: Bác sĩ dùng các bộ dụng cụ nhỏ chuyên biệt gọi là các trâm nội nha để nạo sạch các vụn tủy còn sót và dũa thuôn rộng ống tủy giúp việc trám bít sau này được thực hiện dễ dàng và chuẩn xác.

      Phim X quang thường được sử dụng để kiểm soát chiều dài ống tủy được sửa soạn tốt, không vượt quá phần chóp chân răng. 
      Giai đoạn này có thể hoàn tất trong 1 hay vài lần hẹn tùy độ phức tạp và số lượng ống tủy, đặc biệt với những ống tủy cong nhiều, hẹp hay phân nhánh. Giữa các lần hẹn Bác sĩ sẽ đặt thuốc sát khuẩn, trám tạm và hoặc ghi toa thuốc kháng sinh uống ở nhà. Lần hẹn sau khi việc sửa soạn hệ thống ống tủy đã hoàn tất và các triệu chứng lâm sàng ổn định, Bác sĩ sẽ sang giai đoạn trám bít ống tủy.

Trám bít ống tủy:

      Vật liệu thường được sử dụng để trám bít ống tủy  gọi là côn gutta percha được sản xuất dưới dạng thanh dài mảnh có kích thước bằng với các trâm nội nha.

      Một côn gutta percha chính được đặt vào ống tủy có kích thước và chiều dài bằng với trâm nội nha được sử dụng để sửa soạn ống tủy ở giai đoạn trên. Côn được dán dính vào thành ống tủy bằng một loại xi măng lỏng đặc biệt.

      Sau đó các côn phụ được lèn thêm vào cho đầy kín các ống tủy

Trám tạm răng:

      Giai đọan này có thể được kiểm tra lại bằng phim X quang để đảm bảo hệ thống ống tủy được trám đủ chiều dài và khít sát. 
      Điều trị tủy thường hoàn tất trong một hoặc nhiều lần hẹn tùy trường hợp, phụ thuộc vào sự phức tạp của hệ thống ống tủy và mức độ nhiễm trùng tủy. Tiến trình lấy tủy và trám bít ống tủy thường không đau nhưng cũng thể có cảm giác khó chịu trong khi điều trị. 
      Sau nội nha răng có thể hơi nhạy cảm ê ẩm trong vài tuần, hiện tượng sưng đau nặng không thường xảy ra. 
        Nếu có đau dữ dội hãy đến ngay nha sĩ của bạn!

Giới thiệu
Ưu điểm của công nghệ
  • Đăng ký tư vấn
Quy trình điều trị
video clip

Đăng ký tư vấn

Comments
Đăng ký tư vấn
captcha
0 Comments